Nutty Putty Cave – อุบัติเหตุ ชายที่ติด และ เสียชีวิต อยู่ ในถ้ำ เป็นเวลา 12 ปี

อุบัติเหตุ ชายที่ติด และ เสียชีวิต อยู่ ในถ้ำ Nutty Putty
Shared:

Nutty Putty Cave – อุบัติเหตุ ภาย ในถ้ำ

บทความนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ อุบัติเหตุ ในถ้ำ Nutty Putty ที่ซึ่งนักสำรวจถ้ำวัย 26 ปี ชื่อ จอห์น โจนส์ เสียชีวิตอย่างอนาถในปี 2009

การตายของเขา เป็นการเตือนสติว่า ในถ้ำ จะอันตรายแค่ไหน และเหตุใดเราจึงควรปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับถ้ำอย่างปลอดภัยตลอดเวลา

The Nutty Putty

ถ้ำ นัตตี้ พัตตี้ (Nutty Putty) ตั้งอยู่ในรัฐ ยูทาห์ ( Utah ) ถูกค้นพบครั้งแรก เมื่อปี 1960 และมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็วด้วยทางเดินที่แคบและลื่น เส้นทางที่บิดหมุนและบีบมาก

ส่วนต่าง ๆ ของถ้ำก็ตั้งชื่อตามสภาพความยาก เช่น 

  • ช่องคลอด ( The Birth Canal ) 
  • ช่องแคบออต้า ( The Aorta Crawl ) 
  • ช่องกินลูกเสือ ( The Scout Eater ) 
  • เขาวงกต ( The Maze )

ถ้ำ นัตตี้ พัตตี้ (Nutty Putty) เป็นถ้ำน้ำพุร้อน โดยมีความยาวและความลึกที่สำรวจรวม 1,355 และ 145 ฟุต ตามลำดับ

อุบัติเหตุ ชายที่ติด และ เสียชีวิต อยู่ ในถ้ำ Nutty Putty
Nutty Putty Cave Map. Copyright: Brandon Kowallis
ที่มา: https://cavehaven.com

จอห์น เอ็ดเวิร์ด โจนส์ ( John Edwards Jones )

จอห์น มีประสบการณ์ ในการเที่ยวถ้ำมากมาย แต่การสำรวจ ถ้ำ ส่วนใหญ่ของเขา เสร็จสิ้นไปเมื่อตอนที่เขายังเป็นเด็ก พ่อของจอห์น มักพาเขาและจอช น้องชายของเขา ไปเที่ยวถ้ำทั่วรัฐยูทาห์

จอช ไม่ใช่น้องชายเพียงคนเดียวของเขา จอห์น เกิดในครอบครัวใหญ่ ที่มีเด็กชายห้าคน และเด็กหญิงสองคน เขายังมีหลานสาว และหลานชายอีก 16 คน จอห์นเป็น คริสเตียน ผู้เคร่งศาสนา

ตามคำแถลงของครอบครัวในภายหลัง เขาเป็นที่รู้จักเพราะ เขามีความเป็น “ธรรมชาติ” ในตัวเอง เป็นคนมีอารมณ์ขัน มีความตั้งใจในการทำงาน และเป็นที่รักของทุกคน ความเชี่ยวชาญในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเด็ก และความมุ่งมั่นของเขา ที่มีต่อครอบครัวในฐานะสามี พ่อ ลูก และพี่ชายที่น่าทึ่ง

ในช่วงเวลาขณะเกิดเหตุ จอห์นกำลังศึกษาเพื่อเป็น แพทย์โรคหัวใจในเด็ก เพิ่งได้เป็นพ่อคน และภรรยาของเขากำลังตั้งท้องลูกคนที่สอง

อุบัติเหตุ การเข้าไป ในถ้ำ

ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2009 จอห์นและจอช ต้องการที่จะรื้อฟื้นความทรงจำ ความรักในการเที่ยวถ้ำ และเลือกที่จะไป ในถ้ำ นัตตี้ พัตตี้ ( Nutty Putty Cave ) เพื่อเป็นเป้าหมายและชัยชนะครั้งใหม่ของพวกเขา

มันเป็นวันพุธ เวลา 20.00 น. สองสามวันก่อนถึงวัน ขอบคุณพระเจ้า พวกเขาทั้งคู่ ได้มาถึงบริเวณถ้ำ จอห์นและจอช ไม่มาเพียงแค่ 2 คน มีเพื่อนและคนรู้จักอีก 9 คน มาร่วมเดินทางไปด้วย แต่เนื่องจาก มาตรการของการเข้าไป ในถ้ำ มันเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างใหญ่ในการที่จะเข้าไป ในถ้ำ นัตตี้ พัตตี้ ทั้งหมด

เวลาผ่านไป ประมาณหนึ่งชั่วโมง ทุกอย่างยังคงราบรื่น คนในกลุ่มทำการสำรวจ ห้องที่ใหญ่ที่สุด ในถ้ำ เหมาะสมกับชื่อ บิ๊กสไลด์ ( Big Slide )

ไม่นาน จอห์น จอช และเพื่อนสองคน ก็ตัดสินใจ ท้าทายสิ่งที่พวกเขาเคยได้ยินมา คือ การผ่านช่องคลอด ( The Birth Canal ) ทางเดินที่แคบ และท้าทาย ซึ่งในที่สุด ก็จะไปเจอห้องขนาดใหญ่

จอห์น ไปก่อน เขาดิ้นไปมาอยู่พักหนึ่ง แต่ก็ยังไม่เห็นพื้นที่ถัดไปที่ใหญ่กว่านี้เลย แต่เขายังคงไปต่อ และทางแคบเหมือนยังไม่มีที่สิ้นสุด เส้นทางกลับกลาบเป็นแคบยิ่งกว่าเดิม และทางหักลงลึกไปอีก

จอห์น ไปต่ออย่างมั่นใจ และคิดว่าอาจจะได้เห็นอุโมงค์ด้านล่างที่กว้างขึ้น แต่มันก็สายเกินไปแล้ว

ทุกอย่างผิดพลาดในช่วง 50 ฟุตก่อนหน้านี้ ไม่ชัดเจนนัก จากแหล่งที่มา ที่ขัดแย้งกันบนอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจอห์นจะผ่านช่องคลอด ( The Birth Canal ) และพลิกตัวบิดตัวไปมาใน ช่องกินลูกเสือ ( The Scout Eater ) หรือไม่ หรือหากพลาดช่องคลอด ( The Birth Canal ) ไป แล้วคลานเข้าไปในช่องอื่น ข้าง ๆ ช่องคลอด ( The Birth Canal ) ที่เรียกว่า Ed’s Push

ตอนนี้ Ed’s Push ไม่ได้ เป็นทางไปสู่ห้องใหญ่ มันไม่ได้นำทางไปไหนเลย อย่างน้อยก็ ไม่มีช่องไหนเลยที่ที่ผู้ชาย สูง 6 ฟุต ( ประมาณ 182 เซนติเมตร ) 200 ปอนด์ ( ประมาณ 90 กิโลกรัม ) จะเข้าไปได้

Ed’s Push มีทางเดินที่ไม่มีระบุในที่แผนที่ สี่ทาง ตอนท้ายสุดของถ้ำ และมันก็เล็กมากเกินไป สำหรับคนที่จะสามารถเข้าไปได้

ยังไงก็ตาม จอห์นก็ พยายามไป จนไปต่อไม่ได้ เหนือสิ่งอื่นใด เขาได้บิดตัว ตรงรอยแยกที่เกือบจะตรงลงไป ซึ่งทำให้ จอห์น ไม่สามารถหันกลับออกมาได้ รอยแยกแคบ ๆ ที่เขาติดอยู่ มีขนาด 10 x 18 นิ้ว หากจะเปรียบเทียบขนาด อาจจะเทียบได้กับฝาหน้าของเครื่องซักผ้า ยกเว้นว่า มันไม่ใช่วงกลมที่สมบูรณ์แบบ และเขาก็ติดอยู่ในส่วนที่แคบที่สุด ซึ่งอยู่ใต้พื้นดินมากกว่า 100 ฟุต และลึกเข้าไปในถ้ำ สิ่งที่จอห์นทำได้คือรอและอธิษฐาน

การรอคอยที่แสนยาวนาน

จอช น้องชายของเขา ที่ติดตามเขา เป็นคนแรกที่พบจอห์น กังวลว่า จอห์นอยู่ลึกเข้าไปมากขนาดไหน จอช พยายามดึงตัวพี่ชายออกมา แต่ก็ทำได้เพียงขยับเล็กน้อย เพียงนิ้วเดียวเท่านั้น เมื่อเขาปล่อยมือ จอห์น ก็เลื่อนกลับเข้าไปในรอยแยกเหมือนเดิม 

จอห์น ถูกตรึงด้วยมือข้างหนึ่งอยู่ใต้ตัวเขา และมืออีกข้างหนึ่ง พยายามดันให้ถอยหลัง ข้อเท้าและเท้าของเขาว่างไม่มีอะไรมาขวาง แต่ก็มีประโยชน์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อแรงโน้มถ่วงผลักเขาลงไปอีก 

ทั้งสอง ทำได้แค่สวดอ้อนวอน และ จอช ก็รีบกลับขึ้นไปด้านบนโดยเร็วที่สุด ค่อยๆปีนกลับขึ้นไป ผ่านทางแคบๆ และในที่สุดก็ถึงพื้นผิวดินด้านบน เมื่อออกไปข้างนอก เขารีบเรียกขอความช่วยเหลือขณะที่เพื่อนของพวกเขาอยู่กับจอห์น

คนแรกที่มาถึง เพื่อช่วยเหลือ คือ ซูซาน เธอเป็นอาสาสมัครกู้ภัย ในพื้นที่ ที่ทิ้งทุกอย่างที่เธออยู่ในทำทันที เมื่อเธอได้รับข้อความบนเพจเจอร์กู้ภัยของเธอ และรีบไปที่เกิดเหตุ พร้อมกับรถโตโยต้าของเธอ ซูซานมาถึง ประมาณ เที่ยงคืน 

เป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมงแล้ว จากที่ จอห์น ติดอยู่ภาย ในถ้ำ ซูซานเป็นคนตัวเล็ก คล่องแคล่ว และว่องไว ซูซานใช้เวลาไม่นานก็ถึงตัว จอห์น

“สวัสดี จอห์น ฉันชื่อซูซี่ เป็นอย่างไรบ้าง?”
“สวัสดีซูซี่ ขอบคุณที่มาช่วยนะ” จอห์นพูด “แต่ฉันอยากออกไปจริงๆ”

จากนั้น ภายในไม่กี่ชั่วโมง เจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายสิบคนมาถึง ทีมกู้ภัยได้ระดมความคิดอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับแผนการ พวกเขาพูดคุยกันทุกเรื่อง แม้กระทั่งการหล่อลื่นผนังถ้ำ จนกระทั่งตัดสินใจ ใช้เชือกกู้ภัยที่ลอดผ่านชุดอุปกรณ์ปีนเขา และมีปลายเชือกด้านหนึ่งพันรอบขาของจอห์น และอีกด้านดึงโดยทีมงาน

อุบัติเหตุ ชายที่ติด และ เสียชีวิต อยู่ ในถ้ำ นัตตี้ พัตตี้
https://www.deseret.com/

ในเวลาเดียวกัน พวกเขายังพยายามเจาะก้อนหินที่อยู่ใกล้ จอห์น แต่วัสดุของถ้ำที่แข็ง และตำแหน่งที่แคบและอึดอัด ทำให้การเจาะทำได้ช้ามาก ในเวลากว่าหนึ่งชั่วโมง พวกเขาสามารถเจาะหินได้เพียงสองสามนิ้วเท่านั้น

ตำแหน่งของร่างกายของ จอห์นก็ค่อนข้างซับซ้อนเช่นกัน เขาติดอยู่ในท่าเกือบคว่ำหัวลง มีเพียงเท้า เท่านั้น ที่โผล่ขึ้นมาให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเห็น และช่องว่างจากเพดานที่ห่างจากเท้าของ จอห์นก็แคบมาก ซึ่งยากต่อการดึงเขาออกมา เพราะเท้าเขาขวางและค้ำอยู่

เวลาผ่านไป ในขณะที่หน่วยกู้ภัยทำงานอย่างหนัก และระบบแรกที่พวกเขาวางแผน ก็เป็นอันล้มเหลว

จากนั้นพวกเขาก็พยายามใช้ระบบดึงเชือก ยึดรอกด้วยสลักเกลียว เจาะสลักให้ลึกลงไปในผนังถ้ำ 

หนึ่งในหน่วยกู้ภัยที่ทำงานเกี่ยวกับระบบรอกในถ้ำ Nutty Putty Cave
หนึ่งในหน่วยกู้ภัยที่ทำงานเกี่ยวกับระบบรอกในถ้ำ Nutty Putty Cave

ทุกสิ่งยิ่งยากขึ้น เพราะความแคบของถ้ำ ถึงแม้ว่าจะมี เจ้าหน้าที่กู้ภัยเยอะมาก อาสาสมัคร หน่วยฉุกเฉิน และเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยด้านนอก แต่มีเพียงคนเดียวที่จะสามารถเข้าไปช่วย จอห์น ได้

ระหว่างนั้น จอห์นก็ กำลังแย่ลงไปอีก เขาอยู่ในท่ากลับหัว ห้อยหัวอยู่เป็นเวลานานแล้ว เริ่มมีอาการหายใจลำบากบ้าง และหัวใจของเขาต้องทำงานหนักเป็นสองเท่า ต่อแรงโน้มถ่วง เพื่อผลักดันให้เลือดไหล ออกจากสมองอย่างต่อเนื่อง

จอห์น จิตใจสับสนไปมาระหว่างความตื่นตระหนกและความสงบ

มีอยู่ช่วงหนึ่ง เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำวิทยุเคเบิลแบบสองทางเข้าไปในถ้ำ และพยายามยื่นวิทยุลงให้เขา เพื่อที่เขาจะได้คุยกับภรรยา ซึ่งคอยอยู่ด้านนอกของถ้ำ ทั้งคู่ ต่างหวั่นไหวแต่ก็พยายามปลอบใจกัน

ตอนนี้ จอห์นติดอยู่แบบกลับหัวมา 19 ชั่วโมงแล้ว

แผนภาพของจอห์นที่ถูกขังอยู่ในถ้ำ Nutty Putty Cave
แผนภาพของจอห์นที่ถูกขังอยู่ในถ้ำ Nutty Putty Cave

สิ่งต่างๆ เริ่มดูเหมือนจะดีขึ้น

ทุกอย่างเปลี่ยนไป เมื่อหน่วยกู้ภัย ติดตั้งระบบรอกเสร็จแล้ว และเริ่มดึงจอห์นออก พวกเขาทำงานควบคู่แปดคน ทั้งหมดดึงเป็นหนึ่งเดียว บางครั้ง จอห์นร้องด้วยความเจ็บปวด พวกเขาจึงหยุดพักบ่อยครั้ง แต่ทุกครั้งที่ดึง พวกเขาสามารถดึง จอห์น ขึ้นได้เพียงเล็กน้อย

หลังจาก ดึงขึ้นเป็นครั้งที่สาม ในที่สุด จอห์น ก็ถูกยกให้สูง พอที่จะสบตากับผู้ช่วยชีวิตที่อยู่ใกล้เขามากที่สุด เขาดูเหนื่อย ตาแดง และหน้าสกปรก แต่เขาก็ดูปกติดี

“คุณเป็นอย่างไร?”
“มันแย่ ฉันกลับหัวกลับหาง ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าฉันกลับหัวกลับหาง ขาของฉันกำลังฆ่าฉัน”

เจ้าหน้าที่กู้ภัย เห็นว่า แม้ จอห์น จะบ่นอยู่แต่ก็มีรอยยิ้มบนใบหน้า 

พวกเขาพักผ่อนกันอีกครั้ง และจึงตัดสินใจดึงจอห์นขึ้นต่อ พวกเขาใกล้จะทำสำเร็จแล้ว

เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้น

เมื่อทีมกู้ภัยดึงจอห์นขึ้นไปข้างบนเป็นครั้งที่สี่ บางอย่างก็เกิดขึ้น

ทั้งทีมถอยกลับ ขณะที่เชือกหลุดมือไปในทันที เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ใกล้ที่สุด รู้สึกว่ามีบางอย่างกระทบหน้าเขา และเขาก็สลบไปครู่หนึ่ง เมื่อได้สติ เขาไม่เห็นอะไรนอกจากฝุ่น เมื่อฝุ่นจางลงเล็กน้อย เขาก็นึกขึ้นได้ว่าซุ้มหินใกล้ขาของจอห์นที่เชือกที่มัดอยู่นั้นแตกเป็นเสี่ยงๆ และสลักกุญแจที่ใกล้ที่สุดก็หัก 

เจ้าหน้าที่กู้ภัย มองไม่เห็นว่า จอห์น อยู่ตรงไหน แต่ไม่นานเขาก็นึกขึ้นได้ – จอห์นไถลลงไปตามรอยแยกอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ดูเข้าไปลึกมากกว่าเดิม

เนื่องจากผู้ช่วยชีวิตได้รับบาดเจ็บสาหัส จากการกระแทกกับ คาราไบเนอร์โลหะ และไม่สามารถดำเนินการช่วยเหลือต่อไปได้ เขาต้องเปลี่ยนสถานที่ กับพ่อที่อยู่ในทีมกู้ภัย เมื่อเขามาถึง จอห์น เขาก็พบว่า การหายใจของ จอห์น แผ่วเบาและถี่ลงมาก และเขากำลังดิ้นรนที่จะมีชีวิตอยู่ 

เจ้าหน้าที่กู้ภัย พยายาม เรียก จอห์น แต่ไม่มีเสียงตอบรับ เขาพยายามลดตัวลงในรอยแยก เพื่อเอาเชือกคาดเอว จอห์น ด้วยความสิ้นหวัง แต่เขากลับติดเสียเอง หลังจากบิดตัวไปมาในที่สุด เขาก็หลุดจากรอยแยกมาได้ 

เขาเจาะรอกใหม่ แล้วคลานออกจากถ้ำ เขาหมดเรี่ยวแรง และถูกแทนที่ด้วย เจ้าหน้าที่กู้ภัย อีกคนหนึ่ง ที่ไปถึงจอห์น แต่ไม่สามารถติดต่อกับเขาได้ 

ไม่นานหลังจากนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็คลานเข้าไป ในถ้ำ และไปถึง จอห์น ตอนเที่ยงคืนของวันที่ 25 พฤศจิกายน จอห์นถูกประกาศว่าเสียชีวิตแล้ว เขาอายุเพียง 26 ปี

เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งหมด 137 คนทำงานอย่างหนักเป็นเวลา 27 ชั่วโมงเพื่อช่วยจอห์น แต่ต้องออกจากพื้นที่ไป ด้วยมือเปล่าและ หัวใจที่หนักอึ้ง หนึ่งในนั้น บอกกับสื่อว่า นี่คือการช่วยเหลือที่ยากที่สุดในรอบ 29 ปีของเขาในการเป็น อาสาสมัครค้นหาและกู้ภัย

วันรุ่งขึ้น ทางการตัดสินว่ายากและอันตรายเกินไป ที่จะเอาร่างของ จอห์น ออกจากถ้ำ ดังนั้น ถ้ำ นัตตี้ พัตตี้ ( Nutty Putty Cave ) จึงเป็นสถานที่พำนักแห่งสุดท้ายของ จอห์น เอ็ดเวิร์ด โจนส์ ตลอดไป

หนึ่งสัปดาห์ต่อมา เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ตัดสินใจปิดถ้ำ นัตตี้ พัตตี้ ( Nutty Putty Cave ) อย่างถาวร มันถูกผนึกไว้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ครอบครัวของ จอห์น มีแผ่นจารึกที่ทางเข้าถ้ำ เพื่อระลึกความทรงจำถึงเขา

แผ่นโลหะเพื่อรำลึกถึง John Jones ใกล้ทางเข้าถ้ำ Nutty Putty Cave
แผ่นโลหะเพื่อรำลึกถึง John Jones ใกล้ทางเข้าถ้ำ Nutty Putty Cave

ที่มา:

  • http://ucssar.org
  • https://www.deseret.com/
  • https://www.heraldextra.com
  • https://cavehaven.com

อุบัติเหตุ ชายที่ติด และ เสียชีวิต อยู่ ในถ้ำ Nutty Putty
อุบัติเหตุ ชายที่ติด และ เสียชีวิต อยู่ ในถ้ำ Nutty Putty Cave

Shared: